Hở van 3 lá 3/4, tim to, sa tim nên phẫu thuật hay uống thuốc?Hở van 3 lá 3/4, tim to, sa tim tùy theo nguyên nhân gây bệnh và mức độ hở thì sẽ được chỉ định dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Theo dõi video Gs Phạm Gia Khải trả lời cho 1 câu hỏi cụ thể để biết các hướng điều trị phù hợp.
Câu hỏi của bạn – Trần Quang Toàn, 38 tuổi: Cháu đi khám và bị xác định bị hở van ba lá độ 3/4, hiện tượng tim to, sa tim. Cho cháu hỏi như thế có phải phẫu thuật hay chỉ uống thuốc ạ? Trân thành cảm ơn chú!
Giáo sư Phạm Gia Khải trả lời:
Nếu mà hở 3 lá ¾ thì là hở nhiều, nhưng cần phải xác định bệnh gì gây ra hở van 3 lá ¾, mà các van khác không hở, thì tôi sợ nhất là tăng áp lực động mạch phổi. Nếu chỉ có tăng áp động mạch phổi không thôi mà không có một bệnh tim bẩm sinh nào ví dụ thông liên nhĩ, thông liên thất thì lại rất sợ tăng áp động mạch phổi bẩm sinh, người ta gọi đó là điều trị không phải bằng mổ, mổ không giải quyết được gì cả. Mà cái đó cần điều trị bằng cách giảm áp động mạch phổi xuống.
Hiện nay có một số loại thuốc như Bosentan hay Sildenafil có thể làm giảm áp lực động mạch phổi xuống, nhưng chỉ được một thời gian thôi, không mãi mãi được.
Tim to và chỉ hở van 3 lá thì cần đánh giá thêm áp lực động mạch phổi áp lực là bao nhiêu? Phải có đầy đủ dữ kiện mới đưa ra được hướng điều trị tốt nhất.
#hovan3la #timto #satim #tangaplucdongmachphoi #hovan3la3/4

Nguồn: https://daihocphuongdong.com

Xem thêm bài viết khác: https://daihocphuongdong.com/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *