Làm thế nào để chẩn đoán thiếu máu cơ tim, bệnh mạch vành?Để xác định thiếu máu cơ tim, bệnh mạch vành, dày thất trái thì ngoài việc tìm hiểu yếu tố nguy cơ , thì các xét nghiệm sẽ là căn cứ chính để kết luận bệnh. Trong video này, Gs Phạm Gia Khải sẽ chỉ ra các nguyên nhân gây bệnh và các xét nghiệm cần thiết phải tiến hành.
Câu hỏi của bạn Phan Chí Sỹ, 40 tuổi: Tôi đi điện tim. Bệnh viện cho kết quả là thiếu máu cơ tim, dày thất trái. Tôi ít khi uống rượu bia thậm chí là rất ít, thuốc lá thì không. Chỉ có thói quen uống cà phê buổi sáng. Vậy xin bác sĩ có thể nói thêm về các nguyên nhân khác gây thiếu máu cơ tim. Đối với trường hợp của tôi thì có phải siêu âm tim hay làm xét nghiệm thêm nữa để xác định được nguyên nhân gây bệnh không ạ?
GS.TS Phạm Gia Khải trả lời:
Rượu bia, thuốc lá chỉ là một phần yếu tố nguy cơ gây bệnh thiếu máu cơ tim. Còn rất nhiều nguyên nhân khác như thừa cân, béo phì, ít vận động, stress, chế độ ăn uống giàu chất béo…
Nếu chỉ làm điện tim thì chưa thể đánh giá được toàn diện các nguyên nhân gây bệnh và cũng chưa thể xác định xem có hẹp mạch vành hay không. Vì vậy, cần làm thêm các xét nghiệm sinh hóa máu và làm siêu tim, để xem bạn có mỡ máu cao, có đái tháo đường, có men tim cao, có hẹp mạch vành… hay không. Cần phải kiểm tra huyết áp để đánh giá huyết áp, vì dày thất trái thường là hậu quả của bệnh tăng huyết áp lâu dài. Vì vậy, bạn cần phải làm thêm nhiều xét nghiệm nữa mới có thể kết luận được.
————————–
Hãy đăng ký theo dõi kênh #suytimvaphuongphapdieutri để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh tim mạch, suy tim:
Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về các bệnh tim mạch, bạn có thể gọi tới số 0964.781.912 – 0983.103.844 để được tư vấn
Website:
Facebook:
#thieumaucotim #daythattrai #hepmachvanh #momaucao #tanghuyetap #caohuyetap

Nguồn: https://daihocphuongdong.com

Xem thêm bài viết khác: https://daihocphuongdong.com/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *