Lưu ý trong điều trị bệnh mạch vành, thiếu máu cơ timNgười bị bệnh mạch vành cần được điều trị sớm và theo dõi chặt chẽ. Có những lưu ý gì khi điều trị bệnh mạch vành? dưới đây là câu trả ời của Bác sỹ cho một bệnh nhân cụ thể.
Câu hỏi của bạn Nguyễn Thiện, 59 tuổi: Thưa GS! Vừa rồi tôi bị cơn đau thắt ngực khoảng 45 phút, nằm viện 1 tuần, sau đó chụp CT có cản quang, kết quả: Động mạch vành (ĐMV) xuống trước trái (LAD) xơ vữa không vôi hóa ở đoạn giữa và xa gây hẹp 30% LAD II và đoạn xa LAD. ĐMV phải (RCA): xơ vữa không vôi hóa ở đoạn giữa gây hẹp 20- 25% RCA II.
Xin hỏi :
1. Với mức độ hẹp mạch vành như trên, có nguy hiểm không? Có xách nặng, đi máy bay được không?
2. Hiện nay, bệnh viện cho 1 tháng thuốc, hết lấy tiếp. Có phải uống thuốc suốt đời không? Thuốc có làm mạch vành trở lại bình thường không?
3. Làm sao để tránh cơn đau thắt ngực tái diễn? Khi đau thì dùng thuốc gì? Có buộc phải đi cấp cứu không?
4. Khi nào thì chụp lại CT có cản quang để biết diễn biến mạch vành?
Xin cám ơn GS

GS.TS Phạm Gia Khải trả lời:
1. Mức độ hẹp mạch vành của bạn như vậy chưa quá nghiêm trọng, bạn vẫn có thể đi máy bay nhưng không nên bay dài quá 10 tiếng, và khi bay cần phải mang theo thuốc điều trị như thuốc giãn mạch, thuốc aspirin để phòng gặp phải cơn đau thắt ngực. Người bệnh mạch vành chỉ nên mang vác và làm việc vừa sức, không nên xách nặng cũng như thực hiện các hoạt động quá gắng sức, làm tăng cơn đau thắt ngực và tăng rủi ro nhồi máu cơ tim.
2. Thuốc có thể giúp giảm mức độ hẹp mạch vành nhưng không thể chữa khỏi bệnh mạch vành được. Người bệnh cần sử dụng thuốc lâu dài nhưng chưa hẳn đã phải dùng suốt đời. Tốt nhất nên tái khám định kỳ để được đánh giá tình trạng bệnh, tùy điều kiện sức khỏe mà bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc phù hợp.
3. Để ngăn cơ đau thắt ngực tái diễn cần kiểm soát tốt các nguyên nhân gây bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao… bằng cách sử dụng thuốc điều trị, kết hợp với thay đổi lối sống. Không nhất thiết phải đi cấp cứu khi có cơn đau thắt ngực, chỉ cần dùng thuốc giãn mạch và nghỉ ngơi. Chỉ khi cơn đau không dứt sau khi dùng thuốc, kèm theo các dấu hiệu cảnh báo cơn nhồi máu cơ tim nguy hiểm như đổ mồ hôi lạnh, khó thở, lú lẫn, buồn đi cầu… thì cần cấp cứu ngay lập tức.
4. Khi các dấu hiệu triệu chứng có xu hướng nặng lên thì mới cần chụp lại động mạch vành để đánh giá diễn tiến và tình trạng bệnh cụ thể.
————————–
Hãy đăng ký theo dõi kênh #suytimvaphuongphapdieutri để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh tim mạch, suy tim:
Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về các bệnh tim mạch, bạn có thể gọi tới số 0964.781.912 – 0983.103.844 để được tư vấn
Website:
Facebook:
#benhmachvanh #dieutribenhmachvanh #hepmachvanh #dauthatnguc #nhoimaucotim

Nguồn: https://daihocphuongdong.com

Xem thêm bài viết khác: https://daihocphuongdong.com/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *