Mặt trái của những dự án "Vành đai kinh tế – Con đường tơ lụa" Trung Quốc lộ diệnMặt trái của những dự án Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa Trung Quốc lộ diện
Nếu có một nơi nào dọc theo Vành đai và Con đường được hưởng lợi từ sự hào phòng của Trung Quốc, thì đó chính là Pakistan. Đất nước này được coi là đồng minh duy nhất của Trung Quốc, một đối tác trên sườn Tây dễ bị tổn thương của nước này, và cũng là nhân tố giúp Trung Quốc cân bằng lại Ấn Độ. Trung Quốc đã trao cho các nhà khoa học Pakistan bí quyết và vật liệu để chế tạo bom nguyên tử. Hai nước từ lâu đã lũ lượt đưa ra những tuyên bố về một tình hữu nghị còn “cao hơn cả dãy Himalaya”. Vì vậy, mặc dù việc cấp vốn cho các dự án BRI ở khắp nơi đã chậm lại trong năm qua (xem biểu đồ), Pakistan dường như vẫn là nơi BRI cắm rễ một cách tự nhiên.
Tuy nhiên, tại trung tâm hội chợ triển lãm Karachi, nhân viên từ 120 công ty Trung Quốc hiện đang có rất ít thành công khi họ đứng cầm các tài liệu quảng cáo và thiết bị dịch thuật điện tử trong tay, chào mời mọi thứ từ vòi nước, máy bơm, đến khung cửa sổ. Alex Hou, làm việc cho một công ty ở tỉnh Chiết Giang chuyên bán phim nhựa PVC cho các nhà máy, cho biết các quan chức Pakistan lẽ ra nên làm nhiều hơn nữa để quảng bá sự kiện này. Nhìn rộng hơn, Pakistan là một bài học về cách Trung Quốc lóng ngóng trong khía cạnh chính trị của chính sách đối ngoại hàng đầu của mình như thế nào.
Khi BRI ra đời năm 2013, nó cần một dự án tiêu biểu. Câu trả lời là Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC), dự án mà Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gọi là một chương trình kinh tế có tác động biến đổi “giúp đưa người dân thoát khỏi chủ nghĩa tôn giáo cực đoan”.
Mọi thứ có vẻ trùng hợp về mặt thời điểm. Năm 2013, một chính phủ dân sự lên nắm quyền với mong muốn xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng lớn và một lời hứa khắc phục tình trạng mất điện tai tiếng ở Pakistan. Tổng vốn đầu tư cho CPEC đã tăng từ 46 tỷ đô la lên hơn 60 tỷ đô la. Các kế hoạch đã được soạn thảo cho các nhà máy điện, đường cao tốc, đường sắt và việc phát triển một cảng biển tại Gwadar, một địa điểm trên bờ Biển Ả Rập mà bộ trưởng kế hoạch Pakistan khoe là sẽ lấy Singapore “làm chuẩn”.
Tuy nhiên, dù Trung Quốc đang giúp đặt nền tảng cho sự bùng nổ ở Pakistan, họ lại không thể thiết lập được nền tảng chính trị trong khu vực. Đặc biệt Ấn Độ rất lạnh lùng. (Họ vẫn chưa tham gia vào BRI.) Trong khi đó, hành lang này đã gây ra sự phản đối từ những nhân vật diều hâu ở Washington, DC. Kể từ năm 2017, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã phát triển một luận điệu chỉ trích: CPEC được thúc đẩy trên hết bởi mục tiêu chiến lược dài hạn của Trung Quốc nhằm liên kết khu vực viễn tây xa xôi của nước này với Biển Ả Rập, tạo ra các tuyến năng lượng mới và để phóng chiếu quyền lực của Trung Quốc vào khu vực Tây Ấn Độ Dương. Kế hoạch này, theo Mỹ, sẽ khiến Pakistan rơi vào tình trạng nợ nần, ngập tràn những dự án lãng phí, bị chia rẽ nội bộ và bị chi phối bởi Trung Quốc.
Chính phủ Trung Quốc cũng đã hiểu sai chính trị nội bộ của Pakistan, khi Imran Khan và Đảng Phong trào vì Công lý Pakistan (PTI) của ông giành được quyền lực nhờ vận động chống tham nhũng, bao gồm cả trong các dự án CPEC. Chẳng bao lâu sau, một PTI thiếu kinh nghiệm đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng cán cân thanh toán toàn diện, một phần là do CPEC gây ra khi làm nhu cầu trong nước lên cao, giá nội tệ và nhập khẩu tăng. Năm 2018, bong bóng vỡ, đồng rupee của Pakistan trượt dốc và nền kinh tế chậm lại. Ông Khan lại phải khăn gói đi xin Trung Quốc giúp đỡ với các điều kiện kèm theo.
Trong thực tế, CPEC luôn chỉ là một “hành lang” trên tên gọi, theo lời Andrew Small thuộc German Marshall Fund Hoa Kỳ, một viện nghiên cứu chính sách đặt tại Washington. Việc bơm dầu hoặc khí đốt chạy qua các đèo cao làm tốn quá nhiều chi phí và không bao giờ được xem xét một cách nghiêm túc.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://daihocphuongdong.com

Xem thêm bài viết khác: https://daihocphuongdong.com/suc-khoe/

 • Pakistan giống như Việt Nam là hàng xóm chiến lược của TQ, nhưng Pakistan vẫn còn giá trị để kìm hãm kẻ thù không đội trời chung( Ấn Độ), còn VN thì đã hết, kết thúc nhiệm vụ khi Mỹ rút quân khỏi VN, giờ chỉ còn giá trị duy nhất là để đẩy sang công nghệ lạc hậu, hàng hóa rẻ tiền, giả mạo, nơi ăn chơi cờ bạc… rẻ tiền của người nghèo TQ. Nhưng với một kẻ tham lam bẩn bựa, thì bất cứ đồng minh hay chư hầu… đều là con mồi của nó cả, đều phải gánh những hậu họa khôn lường về văn hóa, tài chính và môi tường, đều nghèo đói, bất ổn và không có tương lai.

  Thời sự & Giải trí 10/05/2020 16:29 Reply
 • Làm người tốt thì thích đi cửa trước! Làm kẻ xấu thì thích đi cửa sau! Đó là hậu quả của việc covid 19 của Trung Quốc?

  Jackie B 10/05/2020 16:29 Reply
 • Chung quốc xóa sổ chết mất rống bẩn thỉu thâm tàu, thế giới sẽ giải quyết ra sao ???

  Mạnh Nguyễn 10/05/2020 16:29 Reply
 • Người ta đã bảo không ai cho không ai cái gì

  Hai Nguyen 10/05/2020 16:29 Reply
 • Thời sự & Giải trí,các bạn nghĩ gì khi một quốc gia :lảnh đạo thì sợ tàu ra mặt, cửa biên giới thì mình không được quyền quyết định, kinh tế thì lệ thuộc hoàn toàn tàu, các tệ nạn nghiêm trọng thì do giới xã hội đen tàu thống trị như ma túy, rồi đây các đặc khu kính tế được giao cho tàu, các bạn nghĩ gì khi đất nước vn hiện nay là như thế! Chỉ có nước chết thôi! Đó là kết quả của mấy triệu thanh niên sinh bắc tử nam!

  Vo Luu 10/05/2020 16:29 Reply
 • Á Hậu Khánh Dung 1967 & Ca sĩ Sĩ Phú trong CÁNH CHIM TỰ DO
  https://www.youtube.com/watch?v=HoVHaz21ZUc
  Đón xem: Nữ tài tử Việt Nam đầu tiên đóng phim Pháp năm 1957 Patrouille de Choc …
  Tiểu thơ, hoa khôi Hà Nội 1954, giai nhân miền Nam trước 1975
  Hiện đang an vui cùng các con cháu và gia đình tại Las Vegas

  Tin Tức Las Vegas 10/05/2020 16:29 Reply
 • Càng nhiều dự án , có thành hay không bọn cs chẳng quan tâm miễn sau Dollar cứ bỏ vào túi là được. Dân nghèo khg nhà thiếu ăn chết càng tốt , bọn cs là loài hút máu người kinh tởm nhất hơn cả virus corona.

  Hung Dao 10/05/2020 16:29 Reply
 • Nghe thấy sợ

  thi an nguyen 10/05/2020 16:29 Reply
 • Trèn cái ảnh vào nhìn như con đơ, bạn btv lên đăng hình đoàng hoàng, ko thì thôi

  Danh Vu 10/05/2020 16:29 Reply
 • Bài viết hay đúng sự thật, giọng đọc chuẩn rất rễ nghe

  Văn sinh Nguyễn 10/05/2020 16:29 Reply
 • Một vành đai 1con đường của trung quốc dẫn các nước đi theo xuống ….. địa ngục…

  THANH Bùi 10/05/2020 16:29 Reply
 • Ngưu tầm ngưu mã tầm mã

  Lê Oanh 10/05/2020 16:29 Reply
 • Thế giới này có mấy ông lớn : Anh , Pháp, Mỹ, Đức, Nga, bây giờ có thêm một " ông lớn " nữa là TQ. Cái " ông lớn " mới thêm vào này đã tỏ ra rất xảo quyệt, ăn cắp, không đàng hoàng như những ông lớn kia nên bị cả thế giới đều khinh bỉ đã từ lâu lắm rồi

  Gặm nhấm lãnh thổ, lãnh hải của láng giềng, chi tiền bôi trơn cho bọn cầm quyền của những chế độ thối nát đến 30% trong các hợp đồng kinh tế nên đã có sức tàn phá vào loại khủng khiếp các nước có chế độ chính trị thối nát.

  Các nước này sẽ suy yếu đi và sớm muộn gì thì cũng bị " ông lớn " lưu manh này nuốt chửng.

  Thôi thì thả nổi theo quy luật : dân tộc nào dũng cảm thông minh, khỏe mạnh thì vứt bỏ chế độ thối nát để giữ được tổ quốc và tồn tại, dân tộc nào yếu kém hèn hạ thì như Tây tạng, Tân cương, thế thôi.
  Đã là quy luật thì nó chẳng bênh ai bao giờ, nó cứ theo đường đi rất khoa học và khách quan của nó. Dân tộc VN thuộc loại dân tộc nào thì các quý đồng bào đã quá rõ rồi, khỏi phải bàn làm gì.

  Toàn Nguyễn 10/05/2020 16:29 Reply
 • Thang CPC thi tu thoi ponpot..cho den bay gio thi no van cu la dong minh than can voi TQ la qua dung roi..von voi vn thi no chi la quan he ngoai giao qua loa thoi..ngay xua thi no nho vn giai phong cpc khoi ban tay ponpot..con bay gio lam gi con ponpot nua ma phai choi than voi vn.

  Trọng Nguyễn 10/05/2020 16:29 Reply
 • Mới có dịch corona mới thấy rõ nông sản vn cứ chờ tàu ứng cứu , nó có chuyện gì thì kinh tế nó cứu gỡ được còn vn đám cháy dịch cúm là phép thử rõ nét nhất

  Phúc Nguyễn 10/05/2020 16:29 Reply
 • Tàu khựa đi đến đâu thì ăn cướp đến đó..

  Nhân Tôn 10/05/2020 16:29 Reply
 • Ở đâu có chế độ độc tài,có nạn tham ô tham nhũng lũng đoạn xh thì có mặt của Trung Quốc. Những đồng tiền do Trung Quốc bỏ ra được ném vào các dự án vô bổ,các công trình kém chất lượng,không có hiệu quả kinh tế và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mục tiêu của Trung Quốc là bẫy nợ,là khống chế về tài chính,là phá nát nền kinh tế bản địa để nhượng quyền những vùng lãnh địa dọc theo con đường “ vành đai “ của Trung Quốc vạch ra. Nhưng mưu đồ bành trướng thì quá lớn mà khả năng có hạn,lại gặp cuộc chiến thương mại với Mỹ,gặp đại dịch cúm vi rút Corona, kinh tế Trung Quốc bị xuy sụp kéo theo con đường “ vành đai “ đang trở thành tử lộ.Đây có thể gọi là “ hại nhân nhân hại “ hay “ độc ác có trời trừng phạt “.

  My Kỳ 10/05/2020 16:29 Reply
 • ĐCS TÀU+ liệu có vược qua cơn đại nạn này ko. Còn 1 vành đai siết chặc .1 con đường một chiều Đi Hoang Chắc Luôn .

  Thu Do 10/05/2020 16:29 Reply
 • Thằng nào nghe trung quốc, thì phải chịu trách nhiệm

  Phú Nguyễn 10/05/2020 16:29 Reply
 • Cái CP VN toàn thằng thiểu năng hay nó cố tình. Giống như bị giật dây sao ấy? Hết lần này lần khác dính bẫy nhưng cứ dự án tầm cỡ và chiến lược thì cứ chỉ định nhà thầu TQ. Nông nghiệp và hàng nông sản thì bị nó thao túng đến nỗi ng nông dân mất phương hướng.

  Quang Anh 10/05/2020 16:29 Reply
 • Nghe tới danh từ (một vành đai một con đường) nghe sao nó cổ lỗ sĩ lạc hậu quá đi tàu khựa ơi.

  Nhân Tôn 10/05/2020 16:29 Reply
 • Tàu cộng đi đến đâu tan hoang đến đó. Và nó chỉ bịp được những thằng độc tài tham hèn bán nước hại dân.

  Rose Tim 10/05/2020 16:29 Reply
 • Con đường làm nô lệ cho Trung cộng,,, đã được hcm xây dựng từ 80 năm trước rồi,, giờ đàn em nó hoàn tất thôi….

  Khánh Ân 10/05/2020 16:29 Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *