Nhồi máu cơ tim nên ăn gì | Để giảm triệu chứng, ngừa biến chứng của bệnhSau khi bị nhồi máu cơ tim, bên cạnh việc dùng thuốc thì 1 chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và khoa học góp phần giúp người bệnh khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ. Vậy người bệnh nên ăn, không nên ăn gì, tập luyện như thế nào và khi nào có thể hoạt động tình dục. Tất cả sẽ có trong video này.

Sau tình trạng nhồi máu cơ tim, người bệnh cần phải thay đổi rất nhiều thứ trong đó có chế độ ăn uống và tập luyện. Theo ThS.BS Nguyễn Đình Hiến, đối với bệnh nhân trong giai đoạn mới được can thiệp động mạch vành qua da, người bệnh cần uống nhiều nước để tăng thể tích tuần hoàn góp phần đào thải thuốc cản quang sau can thiệp. Sau 24-48h người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng, thực hiện vệ sinh chăm sóc cá nhân. Trong giai đoạn tiếp theo, người bệnh được khuyên đi lại, vận động nhẹ nhàng, được xuất viện về nhà. Sau khoảng 1 tháng, người bệnh có thể tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Tuy nhiên cần tránh các môn thể thao có tính ganh đua, các môn thể thao đòi hỏi vận động thường xuyên liên tục. Trường hợp người bệnh vẫn trong độ tuổi sinh hoạt tình dục, khi các hoạt động thể dục thể thao gắng sức trở lại như trước cơn nhồi máu cơ tim và không gây triệu chứng, người bệnh cảm thấy thoải mái thì người bệnh có thể trở lại hoạt động sinh hoạt tình dục.
Với chế độ ăn, cần hạn chế thức ăn gây nguy cơ bệnh mạch vành, ví dụ như đối với người bệnh đái tháo đường cần phải tuân thủ chế độ ăn cho người đái tháo đường. Người bệnh cần tuyệt đối bỏ thuốc lá, chế độ ăn mặn vừa phải để hạn chế nguy cơ tăng huyết áp, không nên ăn thức ăn chứa nhiều chất béo bão hòa, cholesterol như mỡ động vật, phủ tạng động vật (tim, gan, não, bầu dục…) Người bệnh không nên ăn da của các gia cầm 2 chân như gà, ngan, ngỗng.
Ngoài ra đối với trường hợp bệnh nhân nhồi máu cơ tim được can thiệp động mạch vành qua da thì các bác sĩ thường sử dụng các thuốc chống kết tập tiểu cầu. Việc sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu làm hạn chế nguy cơ tắc lại stent cấp tính hoặc mạn tính, những thuốc này được khuyến cáo dùng sau khi ăn no vào một giờ cố định để tránh tình trạng người bệnh quên thuốc. Một số trường hợp người bệnh có các bệnh lý khác của tim kèm theo như rung nhĩ, các bác sĩ có thể kết hợp các thuốc kháng đông. Trong trường hợp người bệnh không sử dụng thuốc kháng đông mà chỉ dùng các thuốc chống kết tập tiểu cầu thì chế độ ăn cần tăng cường rau xanh củ quả, ăn các đồ luộc.

————–
Hãy đăng ký theo dõi kênh #suytimvaphuongphapdieutri để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh tim mạch, suy tim:
Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về các bệnh tim mạch, bạn có thể gọi tới số 0964.781.912 – 0983.103.844 để được tư vấn
Website:
Facebook:
#nhoimaucotim #nhoimaucotimnenangi #dieutrinhoimaucotim

Nguồn: https://daihocphuongdong.com/

  • Nếu bệnh tim có thai nên ăn gì

    vy Nguyễn 11/03/2020 19:39 Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *