Những lưu ý về cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà

Cần lưu ý một số điều khi đặt bàn thờ phật và ông bà trong nhà

Không phải ai cũng nắm chắc cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà. Chính vì sự “mù mờ” này đã phần nào ảnh hưởng tới đời sống, công việc của gia chủ. Do vậy, bài viết sau của Meeyland sẽ cung cấp cho bạn có thêm thông tin hữu ích về cách lập bàn thờ trong nhà

ai cũng nắm chắc cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà

ai cũng nắm chắc cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà

Cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà cần lưu ý những điểm gì?

Tín ngưỡng thờ cúng đã có rất lâu truyền từ đời này qua đời khác. Tuy nhiên, mỗi nơi có cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà khác nhau. Thậm chí, thông tin bị mai một theo thời gian khiến nhiều người khá lúng túng trong vấn đề này.

Tuy nhiên, nắm chắc 3 lưu ý sau đây bạn chắc chắn sẽ biết cách lập bàn thờ đúng. Từ đó, giúp vận khí của ngôi nhà thêm hài hòa, bản thân yên tâm làm việc và phấn đấu. Cụ thể như sau:

Lựa chọn bàn thờ phù hợp với không gian 

Gia chủ có thể lựa chọn nhiều loại bàn thờ khác nhau tùy vào không gian nơi ở. Cụ thể như dùng tủ thờ nếu nhà cửa rộng rãi có một phòng riêng phục vụ cho việc này. Bên cạnh đó, những chung cư diện tích nhỏ hẹp nên sử dụng bàn thờ treo tường là hợp lý nhất.

Hơn hết, kích thước của bát hương cũng phụ thuộc mật thiết vào chiếc bàn thờ. Nên sử dụng bát hương có đường kính từ 20 đến 25cm đối với ban thờ rộng. Đồng thời, dùng bát hương từ 15 đến 18cm đối với ban thờ nhỏ.

Lựa chọn trang thiết bàn thờ hợp lý

Nếu thờ Phật và ông bà chỉ cần hai bát hương không nên thờ thêm Thần. Bố trí bát hương thờ Phật cao hơn bát hương gia tiên hoặc thờ riêng hai ban nếu nhà rộng. Đồng thời, gia chủ nên kê thêm đế cho bát hương để tăng sự trang nghiêm và dễ quét dọn.

Tùy theo số lượng bát hương mà bố trí phần đế đơn hoặc đế 3 cấp. Khi thờ cúng luôn mang trong tâm sự trong sạch, tôn kính, tưởng nhớ. Bởi người xưa cho rằng làm như vậy mọi mong muốn sẽ được độ trì, hanh thông, thuận lợi.

trang thiết bàn thờ hợp lý trong gia đình

trang thiết bàn thờ hợp lý trong gia đình

Bố trí bàn thờ hợp lý

Bàn thờ Phật và gia tiên nhất định phải được sắp xếp ở nơi trang trọng và dễ nhìn nhất. Việc làm này nhằm thể hiện sự thành kính, tâm luôn tưởng nhớ, kính lễ, noi gương và học tập. Dù bố trí theo cách nào luôn luôn phải bám sát quy tắc “Tiền Phật hậu linh” hoặc “thượng Phật hạ linh”.

Luôn giữ cho bát hương trên bàn thờ được sạch sẽ, thu dọn những cây hương thừa và gốc nhang. Vật phẩm cúng tránh để héo, luôn đảm bảo xanh tươi, tinh khiết nhất. Nên có đèn để tăng cường Dương khí, tránh thắp quá nhiều hương khiến không khí trong nhà ngột ngạt.

>>>Xem thêm: Thủ tục, cách cúng bái chuyển bàn thờ sang vị trí mới đúng cách tại đây https://meeyland.vn/chuyen-ban-tho-sang-vi-tri-moi/

Những điều không nên làm khi thờ Phật và ông bà

Thờ Phật và ông bà là nơi tôn nghiêm đòi hỏi những quy tắc nhất định. Để tránh cho việc bề trên trách phạt bạn cần nắm chắc các điều không nên làm dưới đây:

Cần lưu ý một số điều khi đặt bàn thờ phật và ông bà trong nhà

Cần lưu ý một số điều khi đặt bàn thờ phật và ông bà trong nhà

  • Không dùng các loại gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ hoặc đồ vật trên bàn thờ
  • Tượng Phật không được phép đặt trong góc hoặc tủ kín
  • Không nên thờ quá 3 vị Phật trong nhà. Nếu đã có Phật chỉ nên thờ thêm ông bà, gia tiên
  • Đại kỵ đặt bàn thờ dưới chân cầu thang, dưới sàn nhà, sát phòng tắm, nhà vệ sinh. Bởi đây là những nơi ẩm thấp, không được sạch sẽ
  • Không đặt bàn thờ Phật và ông bà tại những nơi đi lại nhiều vì ồn ào, mất đi sự thanh tịnh
  • Tuyệt đối không đặt giường ngủ phía sau bàn thờ 
  • Không đặt tượng trong phòng ngủ

Trên đây là những lưu ý về cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà. Hi vọng, thông qua bài viết này bạn đã có thêm những kinh nghiệm mới để thực hiện đúng. Đồng thời, nếu cần thêm bất cứ hỗ trợ nào khác hãy kết nối với chuyên trang MeeyLand ngay hôm nay,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *