Sao lưu toàn bộ Gmail và xem thư offline sử dụng tập tin .MBOXGmail – một dịch vụ email miễn phí cực kỳ phổ biến – thường được sử dụng cho cá nhân, công việc hay các tổ chức với nhiều tiện ích đi kèm. Tuy nhiên, đôi lúc sẽ có những trường hợp bạn cần phải tiến hành sao lưu Gmail và tải về để lưu trữ: đơn giản chỉ là muốn có bản sao lưu; hoặc sắp nghỉ việc và cần giữ lại các thông tin quan trọng; hay phòng khi tài khoản bị hack và kẻ xấu có thể xóa mất email…

Nếu đảm bảo được các nguyên tắc bảo mật tài khoản như: đổi mật khẩu định kỳ, mật khẩu kết hợp khó đoán, bảo mật 2 lớp… thì dịch vụ Gmail có thể xem là khá an toàn. Chưa kể, Gmail sẽ còn mãi mãi, ít nhất cho đến lúc Google giải tán, và trách nhiệm quản lý Gmail thuộc về một công ty hàng đầu thế giới thì người dùng có thể yên tâm đến 99.99%. Nhưng ở đời ai biết được chữ ngờ, sao lưu luôn là một biện pháp đảm bảo an toàn dữ liệu cơ bản mà hầu hết những ai sống trong thời đại công nghệ thông tin cần thực hiện.

Nhắc lại, Google là một công ty hàng đầu thế giới, và để sao lưu lại toàn bộ dữ liệu từ Gmail, cách đơn giản nhất và nhanh nhất là sử dụng tính năng của chính Google cung cấp. Đầu tiên, hãy đăng nhập vào Google Account ( nơi quản lý các tùy chọn cho tài khoản Google của bạn, sau đó truy cập vào mục Data & personalization, cuộn chuột tìm đến mục Download or delete your data, chọn Download your data, bạn sẽ được dẫn đến một danh sách khác để chọn tạo bản sao lưu với tất cả các dịch vụ của Google.

Tại đây, mặc định Google chọn toàn bộ dịch vụ để tạo bản sao lưu, bạn có thể tùy chọn sao lưu từng phần theo ý thích hoặc không cần thay đổi gì cả. Cuộn xuống dưới cùng và chọn Next step.

Qua bước 2, bạn được hỏi 3 thông tin để bắt đầu vào quá trình tạo bản sao của Google. Đầu tiên là Delivery method, bản sao sẽ được gửi đến bạn thông qua các hình thức: đường link tải về qua email (Send download link via email), hoặc cập nhật trực tiếp bản sao lưu vào các dịch vụ đám mây như Drive, Dropbox, OneDrive hay Box. File type cho phép chọn giữa 2 loại tập tin nén gồm .ZIP và .TGZ. Archive size cho phép chọn dung lượng tối đa của tập tin được tạo ra (1 GB, 2 GB, 4 GB, 10 GB và 50 GB). Nếu đường truyền tốt và sử dụng hệ điều hành 64 bit, bạn có thể chọn dung lượng tối đa để tạo ra chỉ 1 tập tin sao lưu.

Sau khi có link tải về, nhấn vào Download archive, bạn cần đăng nhập lại vào tài khoản để xác nhận người dùng, và sẽ được dẫn đến nơi quản lý các tập tin sao lưu. Như trong ảnh, bản sao nào đã được tải về sẽ có dấu tick. Bạn cũng có thể tiến hành tạo bản sao mới bằng cách nhấn vào Create new archive.

Tập tin sau khi tải về, trong trường hợp của mình là định dạng .ZIP, chứa toàn bộ dữ liệu tài khoản Google. Hầu hết đều dễ sử dụng, chỉ riêng phần Gmail, bạn nhận được duy nhất 1 tập tin lớn với đuôi .MBOX.
Để sử dụng tập tin .MBOX, bạn có thể tải về phần mềm Windows MBox Viewer ( với dung lượng nhỏ gọn, chỉ hơn 2 MB một chút. Giao diện Windows MBox Viewer cũng đơn giản và dễ sử dụng. Sau khi giải nén, hãy chỉ đường dẫn đến tập tin .MBOX, phần mềm sẽ cần 1 khoảng thời gian để xử lý, sau đó bạn có thể dễ dàng xem lại các email đã được sao lưu, hoặc tìm kiếm bằng tổ hợp phím Crtl + F.

Nguồn: https://daihocphuongdong.com

Xem thêm bài viết khác: https://daihocphuongdong.com/cong-nghe/

  • Le dac hien ơi em view xem lại rồi giờ muốn mở từng file ra( lưu tất cả để sử dụng lại) thì làm thế nào ạ. Hiện tại chỉ xem được tên file thôi ạ. Em cảm ơn

    av buianh 25/05/2020 04:35 Reply
  • Mình like cho bạn nè sớm nhận tiền youtube. Cảm ơn bạn video hữu ích lắm

    Kênh 60 phút kiếm tiền 25/05/2020 04:35 Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *