''SIÊU ÂM TIM – PHƯƠNG THỨC QUAN TRỌNG GIÚP CHẨN ĐOÁN SỚM BỆNH LÝ TIM MẠCH BẨM SINH NGUY HIỂM''PGS TS BS. Trương Quang Bình – Phó Giám Đốc Bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) phát biểu: “Lợi thế của siêu âm tim là không xâm nhập, có thể đánh giá chính xác cấu trúc và chức năng của tim và mạch máu lớn, giúp chẩn đoán phần lớn các dạng bệnh lý tim từ trong bào thai đến người bệnh cao tuổi. Dựa vào kết quả siêu âm tim, các bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán cuối cùng và lập kế hoạch điều trị nội khoa, can thiệp, phẫu thuật một cách khoa học cho người bệnh. Trung tâm đào tạo siêu âm tim BV ĐHYD ra đời tạo điều kiện để các bác sĩ tim mạch nâng cao chất lượng chẩn đoán thông qua siêu âm tim và phát triển các hướng siêu âm chuyên sâu để phục vụ cho cộng đồng trên cả nước. Trong tương lai, Bệnh viện đặt mục tiêu kết nối các Trung tâm tim mạch, Viện tim, Khoa tim mạch của các bệnh viện trên cả nước để thiết lập một mạng lưới đào tạo trực tuyến và hội chẩn từ xa trong lĩnh vực siêu âm tim”.

PGS TS BS. Lê Minh Khôi – Trưởng Đơn vị Hình ảnh tim mạch BV ĐHYD cho biết, các bệnh tim bẩm sinh chiếm khoảng 1% dân số. Hầu như tất cả các bệnh tim bẩm sinh quan trọng và có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của trẻ trong lúc sinh hoặc sau sinh đều có thể phát hiện bằng siêu âm tim thai. Siêu âm tim thai có thể giúp phát hiện những bất thường về cấu trúc, chức năng tim hoặc bất thường bên ngoài có tác động đến tim mạch. Siêu âm cũng có thể phát hiện từ các bệnh tim phức tạp như hội chứng tim trái thiểu sản, tim một thất, teo van động mạch phổi, teo van động mạch chủ, kênh nhĩ thất… cho đến các bệnh đơn giản như thông liên thất. Điều quan trọng nhất của siêu âm tim thai là phát hiện được những bệnh lý tim bẩm sinh cần phải can thiệp ngay sau sinh, nếu không trẻ có khả năng tử vong hoặc có biến chứng nặng nề. Trong trường hợp như vậy, siêu âm tim giúp bác sĩ và gia đình chọn bệnh viện sinh, chuẩn bị can thiệp cấp cứu kịp thời để cứu sống trẻ.

BV ĐHYD có nhiều chuyên khoa cùng phối hợp nhịp nhàng và hỗ trợ lẫn nhau để tìm ra phác đồ điều trị tối ưu cho người bệnh. Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD có đầy đủ các chuyên khoa từ Nhi tim mạch, Phẫu thuật Tim mạch Nhi, Nội tim mạch, Can thiệp tim mạch, Phẫu thuật tim mạch người lớn, Nhịp học, Hình ảnh tim mạch. Chính vì vậy, người bệnh tim mạch ở bất kỳ độ tuổi nào khi đến Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD đều được chẩn đoán, điều trị và chăm sóc toàn diện bởi nhiều chuyên khoa phối hợp.

Đặc biệt trong lĩnh vực Tim mạch bào thai, BV ĐHYD có đầy đủ năng lực tầm soát, chẩn đoán, theo dõi, điều trị cho tất cả các bệnh tim bẩm sinh được phát hiện trong thai kỳ. Những thai kỳ có nguy cơ cao sẽ được Khoa Phụ sản kết hợp với Đơn vị Tiền sản và Siêu âm tim bào thai đánh giá hoàn chỉnh các bệnh lý của mẹ và con. Các chuyên gia sẽ thực hiện siêu âm tim bào thai để phát hiện các bất thường tim mạch ngay từ trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, những trường hợp thai nhi cần cấp cứu sau sinh cũng được lập kế hoạch theo dõi từ trước sinh và can thiệp hoặc phẫu thuật cấp cứu trong lúc sinh hoặc sau sinh.

Bên cạnh thế mạnh chuyên môn từ sự phối hợp liên chuyên khoa trong đánh giá và điều trị toàn diện người bệnh, BV ĐHYD còn sở hữu hệ thống máy siêu âm hiện đại, tiên tiến và đồng bộ, giúp đáp ứng nhu cầu chẩn đoán lâm sàng và lưu lượng bệnh ngày càng đông. Đặc biệt, hệ thống siêu âm chuyên về tim EPIQ 7C có chất lượng hình ảnh tốt cùng chức năng tối ưu hóa chức năng đo đạc, lưu trữ sẽ giúp bác sĩ lâm sàng tầm soát nhanh chóng các bệnh lý tim mạch. Hệ thống máy siêu âm tim EPIQ 7C của Bệnh viện được trang bị đầu dò siêu âm tim trẻ em, đầu dò siêu âm tim người lớn, đầu dò siêu âm qua thực quản 2 chiều và 4 chiều, đầu dò siêu âm qua thành ngực 4 chiều, đầu dò siêu âm tim thai. Chính nhờ sự trang bị đầy đủ như vậy sẽ đáp ứng được nhu cầu siêu âm tim tăng cao, đồng thời có thể đảm bảo được độ chính xác trong kết quả siêu âm cho tất cả bệnh tim ở mọi lứa tuổi.

Kính mời Quý vị vào Website và kênh Youtube của Bệnh viện để xem thêm những thông tin kiến thức y khoa khác:
o Website:
o Youtube:
***
Để được tư vấn và khám bệnh, vui lòng đăng ký tại Bệnh viện Đại học Y Dược – 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM.
Thời gian phát số khám bệnh từ thứ Hai đến thứ Sáu: 03h00 – 16h30, thứ Bảy: 03h00 – 11h30.
Thời gian khám bệnh từ thứ Hai đến thứ Sáu: 06h30 – 16h30, thứ Bảy: 06h30 – 11h30.
Xem lịch khám của bác sĩ tại Website:

Nguồn: https://daihocphuongdong.com

Xem thêm bài viết khác: https://daihocphuongdong.com/suc-khoe/

  • E bị tim đập nhanh e đi viện tim bạch mai siêu âm rồi nhưng k phát hiện gia bệnh

    dong dien lanh nghiem van 17/04/2020 13:42 Reply
  • Bệnh viện tim mình không mổ dc ah mổ 2 lần thất bại

    chu sỹ thống 17/04/2020 13:42 Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *