Thiếu máu não – Nguyên nhân và triệu chứng theo chuyên giawww.duocthaohoangthanh.vn – HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA VỀ NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG THIẾU MÁU NÃO

Cùng lắng nghe thầy thuốc nhân dân – PGS.TS.BS Bùi Ngọc Tiến – Nguyên phó giám đốc bệnh viện 198- Bộ công an giải đáp các thắc mắc về nguyên nhân và triệu chứng thiếu máu não.

Thiếu máu não là một căn bệnh khá phổ biến, xin BS cho biết những nguyên nhân và triệu chứng của tình trạng thiếu máu não?

Thầy thuốc nhân dân – PGS- TS-BS Bùi Ngọc Tiến- Nguyên phó giám đốc bệnh viện 198- BCA:

Thiếu kiến thức về bệnh và tâm lý chủ quan với căn bệnh thiếu máu não nhiều khi mang lại những hậu quả đáng tiếc. Các thống kê cho thấy, bệnh về mạch máu não là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 trên thế giới chỉ sau ung thư và tim mạch, trong đó thiếu máu não chiếm tới 25% tổng số các tai biến mạch máu não.

Thiếu máu não là tình trạng giảm lưu lượng máu tới não, dẫn tới giảm cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng nuôi não làm cho tế bào thần kinh thiếu năng lượng để hoạt động, ảnh hưởng tới cấu trúc, tồn tại và phát triển của hệ thần kinh trung ương.

Một số biểu hiện của tình trạng thiếu máu não: vắng ý thức nhất thời, liệt nhẹ nửa người, rối loạn cảm giác, chóng mặt, nhức đầu, choáng váng, da xanh, sợ lạnh, … gây cho người bệnh nhiều khó khăn trong công việc, sinh hoạt. Tình trạng thiếu máu não xảy ra trong thời gian dài sẽ dẫn tới tai biến mạch máu não để lại những di chứng nặng nề.

Rối loạn tuần hoàn não (RLTHN) có thể xảy ra cấp tính nhưng bệnh cũng có thể trở thành mạn tính kéo dài nếu không điều trị đúng, những biểu hiện của RLTHN:

Đau đầu là triệu chứng hay gặp nhất trong RLTHN, thường chiếm tỷ lệ rất cao (khoảng 90%) và cũng là triệu chứng xuất hiện sớm nhất. Tính chất của đau đầu lan toả khắp đầu, nhức hoặc ê ẩm, nặng đầu. Kèm theo đau nhức đầu là ù tai, chóng mặt, hoa mắt, mất thăng bằng (khó ngồi, khó đứng dậy), nhất là lúc đang nằm mà thay đổi tư thế (nằm nghiêng chuyển sang nằm ngửa). Tỷ lệ bị chóng mặt chiếm tỷ lệ khá cao (khoảng 87%). Nặng hơn là có thể xây xẩm mặt mày, mất ý thức, đột quỵ. Người bệnh có thể buồn nôn hoặc nôn, có thể liệt nửa người, nói khó…

Người bệnh cũng có thể bị chứng dị cảm như thấy tê đầu ngón tay, ngón chân hoặc tê bì tay chân hoặc có cảm giác kiến bò. Bệnh RLTHN có thể chỉ thoáng qua trong vài giây, vài phút nhưng có khi cũng có thể xảy ra hàng giờ, mấy ngày liền. RLTHN thường xảy ra vào giữa đêm hoặc lúc gần sáng.

Bệnh RLTHN thường cũng có nhức đầu ê ẩm từng đợt, nhất là thay đổi thời tiết, chóng quên, rối loạn tâm lý như hay cáu giận, buồn vui lẫn lộn, mất ngủ kéo dài hoặc rối loạn giấc ngủ (ngủ ít, ngủ không ngon giấc, đang ngủ lại bị tỉnh giấc không thể nào ngủ lại được nữa…).

RLTHN gây nên hiện tượng thiếu máu não và cũng có thể gây nên phù não. Điều đáng lo ngại nhất của RLTHN là gây nên các biến chứng nặng nề như nhũn não hoặc xuất huyết não gây liệt nửa người hoặc tử vong đột ngột.

🤝 Dược Thảo Hoàng Thành – Đồng Hành Cùng Sức Khoẻ Bạn 🤝
☎️Hotline: 01253 535 888
💻Website:
💻Youtube:

Nguồn: https://daihocphuongdong.com

Xem thêm bài viết khác: https://daihocphuongdong.com/suc-khoe/

 • Cháu môt não do bị vỡ mạch máu não dị dạng bẩm sinh cách đấy hơn năm rồi ạ ! Hiện nay cháu hay bị choáng và đi lại như là mất thăng bằng ạ . Cháu xin bs hãy tư vấn cho cháu với ạ! Cháu chỉ bị choáng và mất thăng bằng thôi chứ ko bị đau đầu ạ. Sđt 0981930855

  Bơ Gầy 13/04/2020 01:08 Reply
 • Tu van giup e voi ạ.e khổ quá. 0983627026

  Tiến Trần 13/04/2020 01:08 Reply
 • cho em hỏi về trướt em bi đong kinh tổn thương sương chẩn phải và giờ đay khong bị ngất nũa mà lâu lau có hiên tượng mắt mờ có ảo giác ù tai chân giật mình biét và mát trí nhớ và khó ngủ và các hiện tượng trên cách nhau mọi ngày khát nhau

  Bao Le 13/04/2020 01:08 Reply
 • Bi tihieu mau nao ngủ có cần gối k ạ hay là s ạ

  Nguyễn Phong 13/04/2020 01:08 Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *