Truyện: Cây cỏ nước nam (Chuyện kể lớp 5)Truyện cây cỏ nước nam (Chuyện kể lớp 5)
Nguyễn Bá Tĩnh, tức Tuệ Tĩnh, là một danh y đời Trần. Một lần, ông dẫn các học trò đi ngược vùng Phả Lại để lên núi Nam Tào, Bắc Đẩu, hai ngọn núi cao uy nghi, đối mặt với vùng sông nước hiểm trở. Dọc hai bên đường lên núi là những bụi sâm nam lá xòe như những bàn tay, những bụi cây đinh lăng lá xanh mướt, những bụi cam thảo leo vướng vít cả mặt đường.

Dừng chân bên sườn núi, ông trầm ngâm nói với học trò:

– Ta đưa các con đến đây để nói cho các con biết rõ điều mà ta suy nghĩ nung nấu từ mấy chục năm nay.

Vài học trò xì xào:

– Chắc hẳn là điều gì cao siêu lắm nên thầy mới phải nung nấu lâu đến thế. Nguyễn Bá Tĩnh lắc đầu:

– Điều ta sắp nói với các con không cao như núi Thái Sơn, cũng chẳng xa như biển Bắc Hải mà ở gần trong tầm tay, ở ngay dưới chân các con đó.

Tất cả học trò đều im lặng, duy có người trưởng tràng kính cẩn hỏi:

– Thưa thầy, điều thầy định nói với chúng con có phải là cây cỏ ở dưới chân…

– Phải, ta muốn nói về ngọn cây và sợi cỏ mà hằng ngày các con vẫn giẫm lên… Chúng chính là một đội quân hùng mạnh góp vào với các đạo hùng binh của các bậc thánh nhân như Hưng Đạo Vương đánh tan giặc Nguyên xâm lược.

Rồi ông từ tốn kể:

– Ngày ấy, giặc Nguyên nhòm ngó nước ta. Vua quan nhà Trần lo việc phòng giữ bờ cõi rất cẩn trọng. Bên cạnh việc luyện tập dân binh, triều đình còn cắt cử người đôn đốc rèn vũ khí, chuẩn bị voi ngựa, lương thực, thuốc men… Song, từ lâu nhà Nguyên đã cấm chở thuốc men, vật dụng xuống bán cho người Nam. Khi giáp trận tất có người bị thương và đau ốm, biết lấy gì cứu chữa? Không chậm trễ, các thái y đã tỏa đi khắp mọi miền quê học cách chữa bệnh của dân gian bằng cây cỏ bình thường. Từ đó, vườn thuốc được lập ở khắp nơi. Núi Nam Tào và Bắc Đẩu chính là hai ngọn dược sơn của các vua Trần xưa. Cây cỏ nước Nam đã góp phần làm cho những đạo binh thêm hùng hậu, bền bỉ, khỏe mạnh, can trường trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù mạnh hơn mình hàng chục lần, đông hơn mình hàng trăm lần.

Kể đến đây, Tuệ Tĩnh chậm rãi nói thêm:

– Ta càng nghĩ càng thêm quý từng ngọn cây, từng sợi cỏ của non sông, gấm vóc tổ tiên để lại. Ta định nối gót người xưa để từ nay về sau dân ta có thuốc Nam chữa cho người Nam. Ta nói để các con biết ý nguyện của ta.

Theo con đường của danh y Tuệ Tĩnh, cho đến bây giờ, hàng trăm vị thuốc đã được lấy từ cây cỏ nước Nam, hàng nghìn phương thuốc đã được tổng hợp từ phương thuốc dân gian để trị bệnh cứu người.
Cây cỏ nước nam, chuyện kể cây cỏ nước nam, cây cỏ nước nam có lời, kể chuyện cây cỏ nước nam, chuyện cây cỏ nước nam lớp 5, phim cây cỏ nước nam, cây cỏ nước việt nam, truyện cây cỏ nước nam, câu chuyện cây cỏ nước nam, cay co nuoc nam, chuyen cay co nuoc nam, cay co nuoc viet nam, truyen cay co nuoc nam, ke chuyen cay co nuoc nam

Nguồn: https://daihocphuongdong.com/

 • Quao

  dieu luu 22/03/2020 00:56 Reply
 • 😪😪😪😲😎😍😃😂😋

  hoang linh nguyen 22/03/2020 00:56 Reply
 • Dung

  Anh Đỗ 22/03/2020 00:56 Reply
 • Sao ko giống trong văn mẫu đâu thầy

  Xuân Hoàng Thị 22/03/2020 00:56 Reply
 • Ko có đoạn

  Ánh Phạm Văn 22/03/2020 00:56 Reply
 • Truyện cũng hay,mong bạn qua nhà mình chơi

  Minh Quang Nguyễn 22/03/2020 00:56 Reply
 • Chào thầy 😂😂😂

  Ngọc Hai 22/03/2020 00:56 Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *