Việt Nam rơi vào hoàn cảnh khó xử khi được Mỹ coi như Quốc Gia Phát TriểnViệt Nam rơi vào hoàn cảnh khó xử khi được Mỹ coi như Quốc Gia Phát Triển
Sự việc (ngày 20/2/2020) báo Tuổi Trẻ đưa tin “Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách ‘các quốc gia đang phát triển’ “ (và xem Việt Nam như một ‘quốc gia phát triển’), không khỏi khiến người Việt ta bất ngờ và đặt ra các câu hỏi:
1. Vì sao Mỹ lại hành động như vậy?
2. Nếu Mỹ đánh giá Việt Nam là “quốc gia phát triển” thì đáng lẽ Việt Nam phải mừng; vậy mà, tại sao Việt Nam lại còn phải “lên tiếng”?
Để trả lời hai câu hỏi trên, trước hết ta xét qua câu chuyện:
Có một anh chàng A đi vay tiền với Cái Cớ là để Đầu Tư Làm Ăn ( thực chất anh vay để trả lãi những khoản nợ đã vay trước đó và chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày); nhưng, do công việc anh đang làm chưa có dấu hiệu gì khởi sắc nên chẳng ai cho anh vay tiền để đầu tư vào công việc của anh.
Đang cần tiền mà không ai cho vay, anh A cứ suy nghĩ mãi; cuối cùng anh cũng nghĩ ra cách, đó là: anh thống kê lại tất cả các khoản thu chi công việc làm ăn của anh và anh dùng một vài “xảo thuật” với các số liệu trong bản thống kê đó để khiến cho ai đọc bản thống kê này cũng nghĩ rằng anh đang “ăn nên làm ra”. (Phải người nào chú ý tìm hiểu mới thấy được xảo thuật anh áp dụng).
Thế rồi, bản xảo thuật thống kê thu chi “ăn nên làm ra” của anh cũng giúp anh vay được một số tiền kha khá. Nhưng, chưa kịp vui với số tiền vay được (mà chủ yếu là để trả lãi nợ và chi dùng hàng ngày chứ chưa nói tới việc đầu tư) thì anh nghe được một tin “sét đánh ngang tai” đó là:

Có một người tên X trước đó thấy anh nghèo, còn khó khăn nên có tạo điều kiện cho anh làm ăn( người đó miễn cho anh nhiều khoản phí nhà ở, công xưởng anh đang thuê cũng như lấy lãi một số khoản vay của anh rất thấp) thì nay khi nghe được tin anh đang “ăn nên làm ra”, người X quyết định ngừng lại tất cả những ưu đãi thời gian trước đã dành cho anh và “không coi anh là người khó khăn nữa” mà “xem anh như người giàu”.
Thật éo le cho anh A!
“Xảo thuật với bản thống kê thu chi công việc làm ăn” chưa giúp anh vay tiền được mấy (để trả lãi nợ và chi dùng hàng ngày chứ chưa nói tới đầu tư); thì, bản “xảo thuật ăn nên làm ra đó” đã có tác dụng phụ là làm anh mất đi một nguồn hỗ trợ với nhiều ưu đãi!
– câu chuyện kết thúc
Đối chiếu với câu chuyện trên, thì:
1. Tình cảnh của Việt Nam tương tự anh A.
2. Người X thì giống như nước Mỹ.
Khi:
+ nền kinh tế Việt Nam làm ra trong 1 năm chưa đủ trả lãi nợ vay[1]
+ Thu không đủ chi, nợ công 3,2 triệu tỷ loay hoay vay mới trả cũ[2]
+ Vay nợ thêm gần 500 ngàn tỷ để bù đắp thiếu tiền chi tiêu [3]
Chính quyền đã nghĩ ra việc: Tính lại GDP để nâng trần nợ công[4] với đầy Những câu hỏi với cách tính GDP mới[5]
(Những xảo thuật bỉ ổi để đi vay thêm nước ngoài, nâng trần Nợ Công, con cháu mấy đời chưa chắc trả hết).
Và ông Nguyễn Phú Trọng đã tự hào với (cách tính “mới” đó làm cho) con số tăng trưởng Kinh tế GDP của Việt Nam tăng trên 7% trong năm 2019 so với việc các GDP các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Đức thường dưới 3% (một năm) [6], và ví von ‘Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời vẫn đang tỏa sáng ở Việt Nam’ [7].
Chưa rõ chính quyền này đã Vay được bao nhiêu tiền với cách tính GDP chứa đầy dấu hỏi đó( để trả lãi nợ, chi dùng cho bộ máy chứ chưa nói tới việc đầu tư); nhưng, có một điều ta có thể khẳng định: Mỹ phần nào căn cứ vào con số GDP để đánh giá sức khỏe của nền Kinh tế Việt Nam và cuối cùng đã đưa ra quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách ‘các quốc gia đang phát triển’ (và xem Việt Nam như một ‘quốc gia phát triển’) (như nêu phía trên); thôi không ưu đãi về thuế và lãi suất vay cho Việt Nam nữa.
Thật là éo le cho chính quyền này!
Những điều nêu trên đã trả lời cho hai câu hỏi nêu ra lúc đầu [xin phép được nhắc lại], là:
1. Vì sao Mỹ lại xem Việt Nam như một ‘quốc gia phát triển’?
2. Nếu Mỹ đánh giá Việt Nam là “quốc gia phát triển” thì đáng lẽ Việt Nam phải mừng; vậy mà, tại sao Việt Nam lại còn phải “lên tiếng”?

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://daihocphuongdong.com

Xem thêm bài viết khác: https://daihocphuongdong.com/bat-dong-san/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *